Khu đất vàng Ba Son sắp được đầu tư 5 tỷ USD?

Nếu được cho phép, dự án tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son sẽ được Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư với tổng vốn dự kiến 5 tỉ USD.

Hôm qua (ngày 19/3), Văn phòng UBND TP.HCM đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân về vấn đề quy hoạch phát triển dự án tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son.

Theo đó, dự án tại khu đất này được Tập đoàn EUNSAN và OUE của Hàn Quốc đề nghị đầu tư với tổng vốn dự kiến là 5 tỉ USD. Nếu được Chính phủ, Bộ Quốc phòng đồng ý thì tập đoàn EUNSAN và OUE sẽ làm lễ khởi công dự án vào dịp lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam (2-9) năm nay.

Theo UBND TP.HCM, dự án tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son là một dự án trọng điểm trên địa bàn góp phần chỉnh trang đô thị theo quy hoạch khu trung tâm thành phố đã được duyệt, đồng bộ với các công trình hạ tầng kỹ thuật khác trong khu vực như cầu Thủ Thiêm 2, Tuyến metro số 1, trong đó có đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng giao Sở Quy hoạch-Kiến trúc nghiên cứu và đề xuất việc quy hoạch và xây dựng, tôn tạo Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Xưởng cơ khí Ba Son, bảo đảm hài hòa kiến trúc với dự án xây dựng tại khu đất Ba Son trong tương lai.

du-an-tai-khu-dat-nha-may-dong-tau-ba-son-duoc-tap-doan-han-quoc-dau-tu-5-ty-usd
Dự án tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son sẽ được Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư với kinh phí 5 tỷ USD

 Theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP HCM phê duyệt, khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son (nằm trọn trong khu vực nhà máy Ba Son) được giới hạn bởi sông Sài Gòn, đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh. Toàn diện tích quy hoạch khoảng gần 24 ha, trong đó 40% dành cho khu trung tâm tài chính văn phòng, 20% khu ở, còn lại kinh doanh thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp. Định hướng chức năng của khu đô thị này ngoài mục đích trở thành trung tâm phức hợp, còn là công trình cao tầng tập trung, đồng bộ về tiện ích xã hội kỹ thuật, phát triển thương mại.

Thêm vào đó, vào tháng 12 năm ngoái, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo Tổng công ty Ba Son khẩn trương di dời Nhà máy đóng tàu Ba Son theo quy hoạch liên quan đã được Thủ tướng phê duyệt nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế của TP.HCM và đáp ứng cả yêu cầu thực hiện dự án của Nhà máy đóng tàu Ba Son.

Được biết, Nhà máy đóng tàu Ba Son là xưởng đóng tàu lâu đời nhất Sài Gòn và là công trường thủ công lớn nhất của Sài Gòn xưa. Nhiều tài liệu cho rằng nhà máy Ba Son được xây dựng vào năm 1858. Đến những năm đầu thế kỷ 19, xưởng được mở rộng thành một công trường thủ công lớn. Đây là nơi sản xuất, sửa chữa mọi loại chiến thuyền, nơi đặt lò đúc các hạng súng lớn nhỏ bằng đồng hay bằng gang, tập trung hàng nghìn công nhân với nhiều ngành chuyên môn khác nhau.

(Tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>