Nhà đầu tư Việt Nam được mua khu nhà máy Ba Son

Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Thương mại TPHCM (Công ty liên kết với tập đoàn Vingroup) sẽ là nhà đầu tư thực hiện mua bán tài sản và chuyển nhượng khu đất của Tổng công ty Ba Son

Tin liên quan: Khu đất vàng Ba Son sắp được đầu tư 5 tỷ USD?

Công văn của Bộ KH&ĐT số 2171/BKHĐT-QPAN gửi Văn phòng Chính phủ được Bộ trưởng Bùi Quang Vinh ký ngày 16/4/2015, nêu rõ thống nhất phương án của Bộ Quốc phòng lựa chọn Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Thương mại TPHCM là nhà đầu tư thực hiện mua bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hiện thuộc Tổng công ty Ba Son.

Theo công văn của Bộ KH&ĐT, trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo bằng văn bản 446/TB-VPCP ngày 22/12/2014, đồng ý cho Bộ Quốc phòng quyết định lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện chuyển giao khu đất nêu trên, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phù hợp với khung giá đất do UBND TPHCM quy định theo đúng pháp luật.

Căn cứ chỉ đạo trên, cùng với quá trình báo cáo triển khai thực hiện của Bộ Quốc phòng, Bộ KH&ĐT nhận thấy Bộ Quốc phòng đã triển khai thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời đã thận trọng trong việc cân nhắc trong sáu nhà đầu tư để lựa chọn nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thương mại TPHCM, do đơn vị có nhiều ưu thế hơn so với các đối tác đầu tư khác.

Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thương mại TPHCM là thành viên liên kết của Tập đoàn Vingroup.

khu-dat-vang-ba-son-ve-tay-vingroup
Công ty VN đã làm chủ đầu tư khu nhà máy Ba Son

Theo báo cáo, vào ngày 27/3/2015, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) và Ba Son triển khai quy trình lựa chọn, đề xuất nhà đầu tư mua tài sản trên đất gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất Ba Son hiện hữu.

Sau khi xem xét phương án kiến nghị của Tổng cục CNQP về kết quả lựa chọn nhà đầu tư, cũng như đề xuất của UBND TPHCM về việc giao khu đất Ba Son hiện hữu cho địa phương tiến hành lựa chọn nhà đầu tư, Bộ Quốc phòng đã lựa chọn Công ty Cổ phần đầu tư Dịch vụ Thương mại TPHCM là nhà đầu tư mua tài sản trên đất và nhận quyền chuyển nhượng sử dụng khu đất Ba Son.

Bộ Quốc phòng cho rằng, kết quả lựa chọn nhà đầu tư như trên là phù hợp với cơ chế bán tài sản trên đất gắn liền với chuyển nhượng, sử dụng đất Ba Son hiện hữu đã được Thủ tướng cho phép.

Theo đó, nhà đầu tư được lựa chọn là doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm trong quản lý và triển khai các dự án bất động sản quy mô lớn, có tiềm lực tài chính mạnh để thực hiện các cam kết về ứng trước tiền (khoảng 4.500 tỉ đồng trong năm 2015 và 2016) nhằm đẩy nhanh tiến độ di dời, xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son mới, trả tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như các cam kết hỗ trợ tài chính khác cho Tổng công ty Ba Son.

Cũng theo Bộ Quốc phòng, việc lựa chọn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son là phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp trong nước cũng như nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Vì vậy, ngày 30/3, Bộ Quốc phòng đã có văn bản đề nghị chỉ định nhà đầu tư trong nước là Công ty Cổ phần đầu tư Dịch vụ Thương mại TPHCM – mua tài sản trên đất và nhận quyền chuyển nhượng sử dụng khu đất Ba Son, Quận 1, TPHCM.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/3, lãnh đạo UBND TPHCM đã thông tin, Tập đoàn EUNSAN & OUE của Hàn Quốc cũng đã từng đề nghị triển khai một dự án tại khu đất nhà máy đóng tàu Ba Son, Quận 1, TPHCM với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 5 tỉ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, UBND thành phố cho rằng vì đây là đất quốc phòng do Chính phủ và Bộ Quốc phòng quyết định nên nếu được Chính phủ và Bộ Quốc phòng đồng ý chủ trương giao TPHCM thực hiện dự án theo quy hoạch, UBND thành phố sẽ thực hiện đảm bảo tiến trình.

(Tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>